THÔNG CÁO HỘI THẢO "CÔNG VIÊN THỐNG NHẤT - SỰ PHẢN CHIẾU 2016"

Ngày 25/10/2016,Bộ môn Quy hoạch vùng và đô thị, Chi hội Quy hoạch trường Đại học Xây dựng đã tổ chức khai mạc Xưởng nghiên cứu (workshop) " Công viên thống nhất - Sự phản chiếu 2016" và buổi tọa đàm về Không gian công cộng (KGCC). Workshop Công viên thống nhất 2016 là sự tiếp nối workshop được tổ chức vào năm 2013 tại Hà Nội, trên quan điểm tiếp cận từ khía cạnh xã hội, lấy người sử dụng làm trung tâm nghiên cứu.
Đến tham dự chương trình có: KTS. cảnh quan Asa Johansson – Chuyên gia thực hiện nghiên cứu được tài trợ bởi Học viện Hoàng Gia Thụy Điển về Nông – Lâm nghiệp (Royal Swedish Academy of Algriculture and Forestry); KTS. cảnh quan Marta Strand – Giảng viên trường Đại học Cộng đồng Thụy Điển (Folkuniversitet/ The People’s University); PGS. TS. Phạm Thúy Loan – Phó viện trưởng viện Kiến trúc quốc gia; KTS. Trần Huy Ánh – thành viên Hội kiến trúc sư Việt Nam; KTS. Lê Việt Hà - Phó tổng biên tập Tạp chí Quy hoạch Đô thị; Chủ tịch Ashui.com; KTS. Đinh Đăng Hải- đại diện tổ chức Heathbridge; KTS. Đoàn Kỳ Thanh – người sáng lập Zone9 và Creative city; KTS. Chu Kim Đức và ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, nhóm Think playground; TS. KTS. Lê Quỳnh Chi – phó trưởng bộ môn Quy hoạch vùng và đô thị, chủ tịch Chi hội Quy hoạch trường ĐHXD, trường Đại học Xây dựng và các thầy cô giáo, các bạn sinh viên khoa Kiến trúc và Quy hoạch trường Đại học Xây dựng.
Mở đầu buổi tọa đàm các KTS cảnh quan người Thụy Điển đã trình bày một số kết quả của workshop 2013 và mục tiêu workshop năm nay nhằm nghiên cứu sự phản chiếu hình ảnh của công viên thống nhất qua thời gian và trong tâm trí những người sử dụng thông qua phương pháp bản đồ hóa; Từ đó tìm ra các giải pháp nâng cao chất lượng Công viên Thống Nhất.
Diễn giả - KTS. Đinh Đăng Hải, đại diện tổ chức Health Bridge đã có bài nói chuyện về nhu cầu và thói quen của giới trẻ trong việc KGCC tại Hà Nội; lợi ích của KGCC cũng như một số vấn đề còn tồn tại khiến KGCC kém hấp dẫn đối với thanh thiếu niên.
KTS. Đoàn Kỳ Thanh đã trình bày về hoạt động sáng tạo của cộng đồng trong KGCC. Ông đã đưa ra quan điểm KGCC cần phát triển từ không gian vật lý thành không gian sáng tạo với cấp độ cao nhất là cộng đồng tự giác tham gia các hoạt động và tự tổ chức quản lý không gian
Phần cuối tọa đàm KTS. Chu Kim Đức và nhà báo Nguyễn Tiêu Quốc Đạt – những người sáng lập nhóm Think playground đã trình bày vấn đề thiết kế, lắp đặt các không gian sân chơi cho trẻ em tại Hà Nội; những vấn đề thực tế, những khó khăn của nhóm khi đưa các thiết kế vào thực tế.
Cuối buổi tọa đàm là phát biểu của các khách mời; PGS. TS Phạm Thúy Loan, KTS. Trần Huy Ánh, KTS. Lê Việt Hà đồng quan điểm cần có những hoạt động thiết thực để bảo vệ công viên thống nhất cũng như nâng cao chất lượng KGCC nơi đây.
Chuỗi hoạt động workshop Công viên thống nhất 2016 được vinh dự dự kiến là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm đào tạo, 50 năm thành lập trường Đại học Xây dựng. Đồng thời Bộ môn Quy hoạch vùng và đô thị; Chi hội Quy hoạch trường Đại học Xây dựng cũng hy vọng thông qua hoạt động này thiết lập mạng lưới hợp tác, phối hợp giữa nhiều bên cùng hướng tới mục tiêu đóng góp cho sự phát triển bền vững của công viên Thống Nhất nói riêng và của hệ thống không gian xanh – cộng cộng nói chung của thành phố Hà Nội sẽ được tạo dựng.